สาวๆ Spice ชอบทานสลัดกันไหมเอ่ย
ผักสดๆ คลุกเคล้าผลไม้และน้ำสลัดชนิดต่างๆ
ให้รสชาติที่แตกต่างกันไปตามความชอบของแต่ละคน
ขณะที่ตัวน้ำสลัดก็ให้ปริมาณแคลอรี่ที่แตกต่างกันไปตามชนิดของน้ำสลัดเช่นกัน
ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละชนิดล้วนอุดมไปด้วยปริมาณไขมันจากส่วนผสมที่ใส่ลงไปอย่างไม่ต้องสงสัย
เป็นที่มาของสูตรน้ำสลัดคลีนเพื่อสุขภาพ
Spice จะพาสาวๆ ไปฝึกการเป็นแม่ศรีเรือนหุ่นเพรียว ด้วย 7 สูตรน้ำสลัดแบบคลีนๆ ทำง่าย ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ อร่อย แถมไม่อ้วนชัวร์ มาเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบไปพร้อมๆ กันเลยนะ
Spice จะพาสาวๆ ไปฝึกการเป็นแม่ศรีเรือนหุ่นเพรียว ด้วย 7 สูตรน้ำสลัดแบบคลีนๆ ทำง่าย ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ อร่อย แถมไม่อ้วนชัวร์ มาเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบไปพร้อมๆ กันเลยนะ
#7 น้ำสลัดครีมสูตรซีฟู้ด
ส่วนผสมในการทำน้ำสลัดครีมสูตรซีฟู้ด
– พริกสด (ปริมาณตามต้องการ)
– กระเทียมประมาณ 3-4 กลีบ
– เกลือ 1 ช้อนชา
– น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
– มายองเนสสูตรไขมันต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
– ผักชีซอย (ปริมาณตามชอบ)
– พริกสด (ปริมาณตามต้องการ)
– กระเทียมประมาณ 3-4 กลีบ
– เกลือ 1 ช้อนชา
– น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
– มายองเนสสูตรไขมันต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
– ผักชีซอย (ปริมาณตามชอบ)
วิธีทำน้ำสลัดครีมสูตรซีฟู้ดแสนง่าย
1. นำพริกและกระเทียมมาโขลกให้ละเอียด
2. ผสมน้ำมะนาวและน้ำเชื่อมผสมให้เข้ากัน แล้วจึงใส่พริกและกระเทียมที่โขลกแล้วลงไป ตามด้วยผักชีซอย
3. ใส่มายองเนสลงไปในส่วนผสมที่ได้ ก่อนจะคนให้เข้ากันเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
1. นำพริกและกระเทียมมาโขลกให้ละเอียด
2. ผสมน้ำมะนาวและน้ำเชื่อมผสมให้เข้ากัน แล้วจึงใส่พริกและกระเทียมที่โขลกแล้วลงไป ตามด้วยผักชีซอย
3. ใส่มายองเนสลงไปในส่วนผสมที่ได้ ก่อนจะคนให้เข้ากันเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
#6 น้ำสลัดครีมงาญี่ปุ่น
ส่วนผสมในการทำน้ำสลัดครีมงาญี่ปุ่น
– งาขาวประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
– มายองเนสไขมันต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำส้มสายชูข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
– โชยุ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (1 ช้อนโต๊ะครึ่ง)
– น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
– มิริน 1/2 ช้อนชา
– น้ำมันงา 1 ช้อนชา
– งาขาวประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
– มายองเนสไขมันต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำส้มสายชูข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
– โชยุ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (1 ช้อนโต๊ะครึ่ง)
– น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
– มิริน 1/2 ช้อนชา
– น้ำมันงา 1 ช้อนชา
วิธีง่ายๆ ในการทำน้ำสลัดครีมงาญี่ปุ่น
1. นำงาขาวที่เตรียมไว้ลงไปคั่วในกระทะ ให้สีเข้มขึ้นจนเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง จึงนำลงมาพักไว้ในถ้วย
2. บดงาขาวไม่ต้องละเอียดนัก จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
3. ใส่มายองเนสไขมันต่ำ น้ำส้มสายชูข้าว โชยุ มิริน และน้ำมันงาลงไปในถ้วยงา แล้วคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวก็เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
1. นำงาขาวที่เตรียมไว้ลงไปคั่วในกระทะ ให้สีเข้มขึ้นจนเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง จึงนำลงมาพักไว้ในถ้วย
2. บดงาขาวไม่ต้องละเอียดนัก จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
3. ใส่มายองเนสไขมันต่ำ น้ำส้มสายชูข้าว โชยุ มิริน และน้ำมันงาลงไปในถ้วยงา แล้วคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวก็เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
#5 น้ำสลัดงาใสสูตรญี่ปุ่น
ส่วนผสมในการทำน้ำสลัดงาใสสูตรญี่ปุ่น
– งาขาวประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันรำข้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาวจากมะนาวขนาดกลาง 1 ลูก
– เกลือป่นสักเล็กน้อย
– งาขาวประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันรำข้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาวจากมะนาวขนาดกลาง 1 ลูก
– เกลือป่นสักเล็กน้อย
วิธีทำน้ำสลัดงาใสสูตรญี่ปุ่นแบบง่ายๆ
1. นำน้ำมันรำข้าว น้ำผึ้ง น้ำมะนาว และเกลือมาผสมและคนให้เข้ากัน ก่อนจะตั้งพักไว้
2. นำงาขาวลงไปคั่วในกระทะให้หอมและมีสีเหลืองทองสวย ก่อนจะนำไปบดแบบไม่ต้องละเอียดมาก
3. ผสมงาขาวเข้ากับส่วนผสมในข้อแรก จากนั้นจึงคนให้เข้ากันเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
1. นำน้ำมันรำข้าว น้ำผึ้ง น้ำมะนาว และเกลือมาผสมและคนให้เข้ากัน ก่อนจะตั้งพักไว้
2. นำงาขาวลงไปคั่วในกระทะให้หอมและมีสีเหลืองทองสวย ก่อนจะนำไปบดแบบไม่ต้องละเอียดมาก
3. ผสมงาขาวเข้ากับส่วนผสมในข้อแรก จากนั้นจึงคนให้เข้ากันเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
#4 น้ำสลัดสูตรโยเกิร์ต
ส่วนผสมในการทำน้ำสลัดสูตรโยเกิร์ต
– น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาวจากมะนาวขนาดกลางจำนวน 1 ลูก
– น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
– โยเกิร์ต 1 ถ้วย
– เกลือป่นปริมาณสักเล็กน้อย
– น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาวจากมะนาวขนาดกลางจำนวน 1 ลูก
– น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
– โยเกิร์ต 1 ถ้วย
– เกลือป่นปริมาณสักเล็กน้อย
วิธีทำน้ำสลัดสูตรโยเกิร์ต
นำโยเกิร์ตไขมันต่ำมาเทลงในภาชนะสำหรับผสม ใส่น้ำผึ้ง น้ำมะนาว เกลือป่น และน้ำมันรำข้าวลงไป คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
นำโยเกิร์ตไขมันต่ำมาเทลงในภาชนะสำหรับผสม ใส่น้ำผึ้ง น้ำมะนาว เกลือป่น และน้ำมันรำข้าวลงไป คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
#3 น้ำสลัดสูตรโยเกิร์ตรสสตรอเบอร์รี่
ส่วนผสมในการทำน้ำสลัดสูตรโยเกิร์ตรสสตรอเบอร์รี่
– โยเกิร์ตรสสตรอเบอร์รี่ สูตรไขมันต่ำ
– น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาวจากมะนาวขนาดกลางจำนวน 1 ลูก
– เกลือป่นปริมาณสักเล็กน้อย
– ไข่แดงต้ม 1 ฟอง (จะใส่หรือจะไม่ใส่ก็ได้)
– โยเกิร์ตรสสตรอเบอร์รี่ สูตรไขมันต่ำ
– น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาวจากมะนาวขนาดกลางจำนวน 1 ลูก
– เกลือป่นปริมาณสักเล็กน้อย
– ไข่แดงต้ม 1 ฟอง (จะใส่หรือจะไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำน้ำสลัดสูตรโยเกิร์ตรสสรตอเบอร์รี่
1. ใส่โยเกิร์ตรสสตรอเบอร์รี่ลงในเครื่องปั่น แล้วใส่เกลือป่นตามลงไปเล็กน้อย จากนั้นให้ใส่ไข่แดง น้ำมะนาว และน้ำผึ้งลงไป ก่อนจะปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แบบเนียนเป็นเนื้อเดียว
2. ใส่น้ำมันรำข้าวลงไปในส่วนผสมที่ได้ ปั่นให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้ง โดยอาจใช้สตรอเบอร์รี่สดในการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
1. ใส่โยเกิร์ตรสสตรอเบอร์รี่ลงในเครื่องปั่น แล้วใส่เกลือป่นตามลงไปเล็กน้อย จากนั้นให้ใส่ไข่แดง น้ำมะนาว และน้ำผึ้งลงไป ก่อนจะปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แบบเนียนเป็นเนื้อเดียว
2. ใส่น้ำมันรำข้าวลงไปในส่วนผสมที่ได้ ปั่นให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้ง โดยอาจใช้สตรอเบอร์รี่สดในการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
#2 น้ำสลัดครีมพริกไทย
ส่วนผสมในการทำน้ำสลัดครีมสูตรพริกไทย
– น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
– เกลือประมาณ 1 ช้อนชา
– พริกไทยป่นประมาณ 1 ช้อนชา (ปรับลดได้ตามชอบ)
– หอมใหญ่สับ 1 ลูก
– โยเกิรต์ไขมันต่ำ 1 ถ้วย
– น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
– เกลือประมาณ 1 ช้อนชา
– พริกไทยป่นประมาณ 1 ช้อนชา (ปรับลดได้ตามชอบ)
– หอมใหญ่สับ 1 ลูก
– โยเกิรต์ไขมันต่ำ 1 ถ้วย
วิธีทำน้ำสลัดครีมพริกไทย
1. ใส่หอมใหญ่สับลงในขวดแบบมีฝาปิด แบ้วจึงใส่น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว เกลือ และพริกไทยป่นตามลงไป ปิดฝาขวด เขย่าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
2. เทส่วนผสมที่ได้ลงในภาชนะผสม นำโยเกิร์ตไขมันต่ำเทลงไปแล้วคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวอีกครั้ง เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
1. ใส่หอมใหญ่สับลงในขวดแบบมีฝาปิด แบ้วจึงใส่น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว เกลือ และพริกไทยป่นตามลงไป ปิดฝาขวด เขย่าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
2. เทส่วนผสมที่ได้ลงในภาชนะผสม นำโยเกิร์ตไขมันต่ำเทลงไปแล้วคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวอีกครั้ง เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
#1 น้ำสลัดน้ำใสสูตร Italian Dressing
ส่วนผสมในการทำน้ำสลัดน้ำใสสูตร Italian Dressing
1.น้ำมันสลัด หรือน้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย
2.น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 2 ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มหรือลดได้ตามชอบ)
6.มัสตาร์ด 3 ช้อนชา
7.หอมใหญ่สับประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
8.พริกปาปริก้า 1/2 ช้อนชา
9.ออริกาโน 1/2 ช้อนชา
10.ใบทายม์ป่น 1/2 ช้อนชา
11.กระเทียมสดสับหรือหั่นละเอียดประมาณ 2 กลีบ
12.พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
1.น้ำมันสลัด หรือน้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย
2.น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 2 ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มหรือลดได้ตามชอบ)
6.มัสตาร์ด 3 ช้อนชา
7.หอมใหญ่สับประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
8.พริกปาปริก้า 1/2 ช้อนชา
9.ออริกาโน 1/2 ช้อนชา
10.ใบทายม์ป่น 1/2 ช้อนชา
11.กระเทียมสดสับหรือหั่นละเอียดประมาณ 2 กลีบ
12.พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัดน้ำใสสูตร Italian Dressing แสนง่าย
นำส่วนผสมทุกอย่างมาใส่ลงในขวดแบบมีฝาปิด แล้วปิดฝาให้สนิท เขย่าให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
ได้สูตรน้ำสลัดคลีนกันไปแล้ว สาวๆ Spice ก็อย่าลืมลองไปทำกันดู ด้วยวิธีนี้พวกเราก็สามารถทานสลัดกันได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนกันอีกต่อไป
นำส่วนผสมทุกอย่างมาใส่ลงในขวดแบบมีฝาปิด แล้วปิดฝาให้สนิท เขย่าให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
Comments
Post a Comment